Thuốc Đông y thế hệ 2 giải độc gan, trị viêm gan do thực phẩm bẩn

14:20

TS. NGUYỄN KIM GIANG (*)
Gan tham gia quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, tạo ra các chất quan trọng sử dụng cho cơ thể, chuyển hóa thuốc chữa bệnh, lọc máu, giải độc. Nếu ăn phải thực phẩm bẩn không an toàn, thì lâu ngày, chất độc tích tụ gây tổn thương gan, dẫn tới viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

 

Thực phẩm bẩn, rau thịt nhiễm hóa chất

 

Sữa nhiễm melamine gây tử vong cho trẻ sơ sinh, phẩm màu công nghiệp độc hại rhodamine B, DEHP dùng để nhuộm hạt dưa, thạch rau câu, thịt quay, hóa chất bị cấm Clen, INN dùng làm thuốc tăng trọng trong chăn nuôi, chất DEHA phá hủy gan, tiêu hóa có trong màng bọc thức ăn, chất tinopal dùng trong sản xuất giấy dùng làm trắng bún, phở, làm cà phê giả bằng đậu tương và 11 loại hóa chất, dùng hóa chất biến thịt lợn thối thành thịt bò. Một số người sản xuất đã cho những hóa chất độc hại vào sản phẩm. Họ làm để bán chứ không dám ăn rau do chính mình trồng, thịt do chính mình chăn nuôi. Các chất độc hại khi vào cơ thể nếu không gây ra ngộ độc cấp, phát ban, nôn ọe… thì lâu dài cũng tích tụ dần dần trong cơ thể và từ từ phá hủy gan (gây viêm gan mạn tính, men gan cao, gan nhiễm mỡ…).

 

Thịt lợn siêu nạc

 

Thịt lợn siêu nạc là lợn được thúc bằng hormone tăng trưởng Clen. Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), Clen là loại chất cấm nghiêm ngặt, không được sử dụng trong chăn nuôi từ năm 2002. Clen là chất rất dễ tồn dư trong thịt, thường tạo thành triệu trứng ngộ độc cấp tính và mãn tính do gan không thải độc kịp thời. Nếu dùng số lượng lớn, nhịp tim sẽ đập mạnh, hệ thần kinh bị hưng phấn. Sau một thời gian dài ăn phải thịt lợn nhiễm độc Clen, bạn sẽ có thể bị rối loạn nhịp tim, tổn thương tế bào cơ tim, run cơ. Để nhận biết thịt lợn có chứa Clen, bạn không nên chọn thịt có màu đỏ au, lớp nạc dính xuống da vì khi sử dụng Clen thịt lợn tăng trọng rất nhanh, xương vai và xương đùi rút nhỏ lại, bắp thịt tứ chi nổi lên trở thành lợn siêu nạc, rất ít mỡ, thịt đỏ au.

 

Rau rửa không sạch

 

Để yên tâm trước khi chế biến, nhiều người thường rửa sạch rau và ngâm trong chậu nước hoặc nước muối pha loãng vài giờ đồng hồ. Tuy nhiên, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã tiến hành một số thí nghiệm ngâm rau trong môi trường thuốc tím và nước muối loãng, kết quả thu được gần như không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh. Lượng hoá chất bảo vệ thực vật cũng giảm đi không đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần. Rau bón thuốc tăng trưởng, tưới phân tươi, phân bắc hoặc phân chuồng chưa ủ kỹ khiến rau có nhiễm tế bào nang entamoeba coli, khi tế bào nang này xâm nhập vào gan có thể dẫn đến ápxe gan, viêm gan. Để hạn chế những độc hại do rau bẩn tấn công lá gan, bạn nên: Rửa rau trước, cắt rau sau hoặc tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá rau dưới vòi nước chảy. Bởi nếu cắt rau trước rồi mới rửa sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc của rau với nước, làm cho các chất dinh dưỡng trong rau chủ yếu là nước, vitamin và khoáng chất bị tan trong nước, đặc biệt là vitaminC. Ngoài ra, cũng không nên ngâm rau quá lâu trong nước vì sẽ mất các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, protein, do chúng cũng bị hoà tan với môi trường nước bên ngoài.

 

Mỡ động vật thối hoặc mỡ đun đi đun lại

 

Mỡ động vật thối hoặc đun đi đun lại nhiều lần khi được đưa vào cơ thể người sẽ gây nên tình trạng ngộ độc cấp do ô xy hoá biến chất, axít mỡ ở trong mỡ bị phân giải ô xy hoá, các vi khuẩn độc sinh sôi nảy nở nhanh chóng khiến gan không giải độc kịp, gây nên tình trạng trúng độc: Tim đập nhanh, tức thở, nôn mửa, tiêu chảy, truỵ mạch cấp…tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Về lâu dài, mỡ động vật thối có thể gây nên các bệnh trong hệ thống tiêu hoá và nguy hiểm nhất là gây viêm gan, ung thư gan.

 

Thực phẩm mốc

 

 Với thời tiết nóng ẩm, lương thực, thực phẩm khô rất dễ bị mốc do hút ẩm nhiều. Nhiều người thấy gạo, đậu bị mốc nhưng tiếc không bỏ đi mà đem phơi khô để ăn tiếp, với suy nghĩ phơi qua nắng nấm mốc sẽ bị tiêu diệt. Nhưng độc tố của các loại nấm mốc thường không được phá hủy hoàn toàn dù ở nhiệt độ rất cao. Theo các chuyên gia y tế, nấm mốc là nguyên nhân chủ yếu sản sinh ra chất aflatoxin cực độc gây viêm gan, ung thư gan. Khi bảo quản kém, thực phẩm dễ sinh ra các loại nấm và đều chứa chất aflatoxin. Đây là chất độc gây hại khắp cơ thể nhưng nhiều nhất là gan, dẫn tới gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Nếu người đang bị viêm gan B, ăn phải nấm mốc thì lá gan bị “vùi dập”, tăng nguy cơ ung thư 60 lần so với người chỉ nhiễm viêm gan B.

 

Thực phẩm bẩn hại gan

 

Các hóa chất độc hại, vi khuẩn, nấm mốc khi vào cơ thể nếu không gây ra ngộ độc cấp, phát ban, nôn oẹ… thì lâu dài cũng tích tụ dần dần trong cơ thể người dùng và từ từ phá hủy gan, gây viêm gan mãn tính, gan nhiễm mỡ và nhiều bệnh gan khác với các triệu chứng: – Mệt mỏi, ăn khó tiêu, sợ mỡ/chất béo, có thể thấy buồn nôn, da và mắt thay đổi màu sắc bất thường, trở nên vàng, da khô, sạm, nhiều trứng cá, dị ứng, mề đay, mẩn ngứa…. – Đau tức vùng hạ sườn phải; – Nước tiểu ít, sậm màu có cảm giác buốt rát. Phân xám hoặc bạc màu; – Ngứa kéo dài và lan rộng; – Thay đổi cân nặng bất thường; – Bị rối loạn giấc ngủ, rối loạn tâm thần; – Mất/giảm ham muốn tình dục.

 

Bài thuốc Đông y thế hệ 2 giải độc gan, ngăn ngừa tác hại thực phẩm bẩn

 

Với rất nhiều người, khi cảm thấy trong người mệt mỏi, vàng da, sức khỏe suy yếu nghiêm trọng mới đi khám bệnh và được biết gan bị nhiễm độc, viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Trong khi đó, có thể ngăn ngừa hiệu quả các triệu chứng bệnh trên nhờ giải độc gan thường xuyên (kể cả khi chưa mắc các bệnh về gan). Đông y từ lâu đã được sử dụng trong điều trị viêm gan, suy giảm chức năng gan. Tuy nhiên nếu chỉ sản xuất thuốc Đông y theo các bài trong sách, thì ai cũng làm được và khó mà có được sản phẩm hiệu quả vượt trội. Tuy rất hiếm, nhưng cũng có một số bài thuốc bí truyền kỳ diệu. Bài thuốc giải độc gan bí truyền ở Tây Ninh là một ví dụ. Hiện bài thuốc này, được chuyển giao cho một Nhà máy dược phẩm hiện đại chuẩn GMP-WHO sản xuất thành viên nén tiện dụng, đã có mặt tại các hiệu thuốc.
(*) TS Nguyễn Kim Giang, nhận bằng tiến sĩ ĐH Bách Khoa Gdansk-Ba Lan khi mới 27 tuổi, đã làm việc ở châu Âu hơn 20 năm. Dù không mấy tin vào thuốc Đông y thông thường, nhưng lại đánh giá rất cao thuốc Đông y bí truyền kỳ diệu, lặn lội khắp nơi, mang về các bài thuốc bí truyền hiệu quả vượt trội cho nhà máy Dược phẩm Nhất Nhất hiện đại, chuẩn GMP-WHO sản xuất thành viên nén tiện sử dụng.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Notify of