THỰC PHẨM: NHÌN ĐÂU CŨNG THẤY BẨN!

16:25

Thực phẩm – Nhìn đâu cũng thấy bẩn

Năm 2017 xảy ra 139 vụ ngộ độc thực phẩm làm 3.869 người mắc, 3700 người nhập viện. So với cùng kỳ năm 2016, giảm 27 vụ, giảm 438 người mắc, tuy nhiên số người tử vong lại tăng gấp đôi (từ 12 người năm 2016 lên 24 người năm 2017).

Thực phẩm bẩn do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất

(i) Thực phẩm bẩn có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn

(ii) Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừ sâu không cho phép hoặc cho phép nhưng không đúng về liều lượng hay thời gian cách ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.

Thực phẩm bẩn do quá trình chế biến không đúng

(i) Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả không theo đúng quy định.

(ii) Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm.

(iii) Dùng chung dao thớt hoặc để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín.

(iv) Dùng khăn bẩn để lau dụng cụ ăn uống.

(v) Bàn chế biến thực phẩm, bàn ăn hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn. Không rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, nhất là khi chuẩn bị thực phẩm cho trẻ em.

(vi) Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm, ỉa chảy, đau bụng, nôn, sốt, ho hoặc nhiễm trùng ngoài da.

(vii) Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.

(viii) Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun lại trước khi ăn.

Thực phẩm bẩn do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng

(i) Dùng dụng cụ sành, sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh,… bị nhiễm chất chì.

(ii) Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.

(iii) Do thực phẩm bẩn bảo quản không đủ độ lạnh hoặc không đủ độ nóng làm cho vi khuẩn vẫn phát triển.

Chất “bẩn” có mặt trong thực phẩm

(1) Ô nhiễm vi sinh vật. Chủ yếu là các chủng: Coliforms, Salmonella, E.Coli, Clostridium Perfringens, Listeria, Staphylococcus Aureus, Bacillus Cereus …

(2) Ô nhiễm hóa chất: 27% số vụ độc thực phẩm là do ăn phải thực phẩm còn tồn đọng hóa chất: cyanua, asen, floride, chloride, thủy ngân, chì, benladol; tồn dư kháng sinh, dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng … Ví dụ: Paraquat là hoá chất diệt cỏ gây tổn thương gan, nó gây độc cho cơ thể chủ yếu qua đường ống tiêu hóa. Khi bị ngộ độc các triệu chứng sớm xuất hiện tại hệ tiêu hoá như đau bụng, loét miệng họng, thực quản. Tổn thương gan tuỳ thuộc mức độ nhiễm độc, nặng có biểu hiện gan to, vàng da kèm theo các triệu chứng suy sụp tế bào gan dẫn tới suy gan cấp.

(3) Chất độc tự nhiên: độc tố vi nấm, cyanua có nhiều trong sắn, măng; phytat trong ngũ cốc; alcaloid trong khoai tây đã mọc mầm hoặc khi chuyển sang màu xanh; acid oxalic trong khế, me (5g acid oxalic đủ gây tử vong cho người nặng 70kg); histamin trong các thức ăn ôi thiu; độc tố tetradotoxin có trong nấm độc, cá nóc, thịt cóc; …

(4) Các yếu tố khác: chất phụ gia, chất bảo quản, chất tạo màu, đường hóa học, …

Thực phẩm bẩn – Mối nguy hại thường trực của lá gan

Các hóa chất độc hại, vi khuẩn, nấm mốc khi vào cơ thể nếu không gây ra ngộ độc cấp, phát ban, nôn mửa… thì lâu dài cũng tích tụ dần trong cơ thể người dùng và từ từ phá hủy gan, gây viêm gan mạn tính, gan nhiễm mỡ và nhiều bệnh gan khác với các triệu chứng:

(i) Mệt mỏi, ăn khó tiêu, sợ mỡ/chất béo, có thể thấy buồn nôn, da và mắt thay đổi màu sắc bất thường, trở nên vàng, da khô, sạm, nhiều trứng cá, dị ứng, mề đay, mẩn ngứa….

(ii) Đau tức vùng hạ sườn phải;

(iii) Nước tiểu ít, sậm màu có cảm giác buốt rát, phân xám hoặc bạc màu;

(iv) Ngứa kéo dài và lan rộng;

Giải pháp nào cho các tổn thương gan do thực phẩm bẩn?

Các bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, đặc biệt là bệnh gan.

Để hạn chế tác hại từ thực phẩm bẩn, tích lũy làm suy giảm chức năng gan, dẫn đến các bệnh gan khác nhau, chúng ta cần thường xuyên giải độc gan, tăng cường chức năng gan, sử dụng các loại thuốc bổ có nguồn gốc thảo dược để thanh lọc cơ thể, giải độc gan, đó là các thuốc Đông y thế hệ 2 với các ưu thế vượt trội: nguồn nguyên liệu sạch, tự nhiên, được kiểm định chất lượng chặt chẽ các yếu tố ô nhiễm trước khi đưa vào sản xuất; công nghệ sản xuất chuẩn GMP theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, và đặc biệt là được Bộ Y tế nghiệm thu kết quả lâm sàng trong điều trị bệnh gan hiệu quả.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Notify of