MẨN NGỨA, MỤN NHỌT DO SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN

16:52

Mụn nhọt, mẩn ngứa

Đây là tình trạng xảy ra rất thường xuyên ở trong cộng đồng, triệu chứng này có thể đơn thuần chỉ là phản ứng của cơ thể với các yếu tố bất lợi, nhưng cũng có thể là triệu chứng báo hiệu một bệnh lý nguy hiểm.

Nguyên nhân do đâu?

Nhiều người nghĩ rằng thời tiết chính là nguyên nhân khiến cơ thể lúc nào cũng nóng bừng bừng, bứt rứt khó chịu và phát ra ngoài da gây mẩn ngứa. Nhưng thực sự không phải vậy. Kể cả vào mùa đông hay khi thời tiết mát mẻ cơ thể vẫn không ngừng “bốc hỏa”, mụn nhọt mẩn ngứa vẫn không ngừng nổi. Thời tiết nắng nóng chỉ khiến cho ta có cảm giác khó chịu ngột ngạt hơn thôi chứ thực sự thì nóng trong người vẫn gây ra mẩn ngứa bất kể thời tiết. Thực tế, có 3 nhóm nguyên nhân chính gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa, cụ thể như sau:

Dị ứng cơ địa: Dị ứng cơ địa là bệnh ngoài da, chỉ xuất hiện ở những người có cơ địa mẫn cảm với một thành phần xác định nào đó trong môi trường như thời tiết, hóa chất, côn trùng, phấn hoa, thức ăn (các loại hải sản…).

Dị ứng thuốc: Dị ứng thuốc là phản ứng quá mức, bất thường, có hại cho người bệnh khi dùng hoặc tiếp xúc với thuốc, thường không phụ thuộc vào liều lượng, có tính mẫn cảm chéo, với một số triệu chứng và hội chứng lâm sàng đặc trưng, thường có biểu hiện ngoài da và ngứa. Dị ứng thuốc nhẹ, xuất hiện sớm ngay sau khi dùng thuốc hay trễ hơn sau đó với biểu hiện: mẩn ngứa, phát ban, nổi mề đay tại chỗ hay toàn thân, mắt ngứa đỏ, tụt huyết áp do mao mạch bị giãn nở; khó thở, hen suyễn do khí phế quản bị co thắt; kích thích cơ trơn đường tiêu hóa gây co thắt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy. Dị ứng thuốc nặng hoàn toàn có thể dẫn đến shock phản vệ và tử vong.

Chức năng gan suy giảm/Bệnh về gan: Gan là “nhà máy thải độc” của cơ thể, và cũng là cơ quan có nguy cơ nhiễm độc cao nhất. Tổn thương gan giai đoạn sớm có thể biểu hiện trên da thông qua các dấu hiệu như mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay … Hiện tượng này là do khi gan bị bệnh, chức năng giải độc bị suy giảm, các chất độc không được loại bỏ hoàn toàn, tích tụ lại trong cơ thể, phát tán qua da gây nên tình trạng này.

Suy giảm chức năng gan gây mụn nhọt, mẩn ngứa

Cần phải phân biệt khái niệm “dị ứng” và “suy giảm chức năng gan gây mụn nhọt, mẩn ngứa”, vì dị ứng là một phản ứng tự bảo vệ của cơ thể khi gặp dị nguyên từ môi trường ngoài xâm nhập vào cơ thể, còn chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến tích tụ độc tố và tạo điều kiện kích ứng da gây nên mụn nhọt mẩn ngứa, chứ không phải tổn thương gan sẽ gây ra “dị ứng da”.

Kết quả hình ảnh cho mẩn ngứa mụn nhọt do nóng gan

Mẩn ngứa, mụn nhọt do gan dễ bị nhần với các vấn đề di ứng khác

Chúng ta có thể phân biệt được mụn nhọt, mẩn ngứa do dị ứng cơ địa, di ứng thuốc và mụn nhọt, mẩn ngứa do suy giảm chức năng gan. Bởi lẽ cơ địa dị ứng, hay dị ứng thuốc chỉ phát triển khi có dị nguyên cụ thể, mà điều này đặc trưng cho từng người (có thể là thời tiết, thực phẩm, hóa chất, côn trùng …), còn mụn nhọt và mẩn ngứa do bệnh về gan có thể xuất hiện ở bất cứ hoàn cảnh nào, không báo trước và đặc biệt là có thể xuất hiện kèm một vài dấu hiệu rối loạn tiêu hóa như: khó tiêu, đầy bụng, táo bón …

Phòng ngừa và điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa

Khi có những biểu hiện nổi mẩn đỏ cần tìm sớm và loại bỏ các yếu tố gây bệnh nếu biết. Nếu đã có tiền sử dị ứng với thực phẩm thì cần loai bỏ các thức ăn, thuốc có thể gây dị ứng. Tránh sử dụng các chất gây kích thích như gia vị, rượu, trà, cafe, hải sản…trong các trường hơp nặng có thể sử dụng thuốc chữa dị ứng nhưng nên tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc người có chuyên môn. Dị ứng là do thuốc thì cần dừng thuốc đang sử dụng để đổi thuốc khác phù hợp.

Tuy nhiên, nếu mụn nhọt, lở ngứa, sẩn đỏ là do suy giảm chức năng gan, thì phải tìm cách giải độc gan, tăng cường chức năng gan để giúp giải độc cơ thể, đào thải độc tố tích tụ lâu ngày, từ đó mới điều trị được căn nguyên của vấn đề.

Theo Đông y, mụn nhọt do huyết nhiệt và nhiệt độc gây nên. Nguồn gốc của bệnh thường là do gan yếu không còn khả năng lọc và thải độc tố trong máu, gây tích tụ các chất độc. Khi chất độc tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến những triệu chứng của chứng tích nhiệt được thể hiện ra bên ngoài như nổi mề đay, mẩn ngứa… và đặc biệt là mụn nhọt. Do đó, muốn điều trị triệt để, bệnh không tái phát phải tìm tới cái gốc của bệnh. Việc thoát mủ, điều trị thuốc… chỉ là biện pháp phòng chống nhiễm trùng, tránh nguy hiểm sức khoẻ tạm thời. Còn về lâu dài, cần thanh nhiệt, lương huyết, đặc biệt coi trọng việc giải nhiệt độc và nâng cao chức năng gan để giúp cơ thể thải hết chất độc, tránh hoàn toàn mụn nhọt.

Các thuốc Đông y thế hệ 2 hiện nay giúp giải độc gan có nguồn gốc từ các bài thuốc bí truyền, được sản xuất trong nhà máy hiện đại đạt chuẩn GMP-WHO, và được Bộ y thế nghiệm thu kết quả lâm sàng trong điều trị cải thiện chức năng gan, giải độc gan.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Notify of