Đã có thuốc Đông y thế hệ 2 điều trị viêm gan hiệu quả tương đương Silymarin

10:35

DS TRẦN DUY QUỲNH

Thuốc Đông y thế hệ 1, thế hệ 2 là gì?

IMSCG analysis, 2013 được trình bày tại Hội thảo Quốc tế về thuốc dược liệu, Đông y ở Seoul, Hàn Quốc năm 2013, đã phân loại thuốc dược liệu, Đông y thành:

Thuốc Đông y thế hệ 1: Được sản xuất từ các dược liệu thông dụng, chỉ hỗ trợ điều trị, dùng cho bệnh nhẹ, thuốc không kê đơn ở hầu hết các nước (trừ  Trung Quốc), chưa được nghiên cứu lâm sàng một cách khoa học.

Thuốc Đông y thế hệ 2: Dùng công thức mới, dược liệu mới, thuốc điều trị chủ đạo, dùng cả cho bệnh nặng, có nghiên cứu lâm sàng khoa học đầy đủ, cạnh tranh hiệu quả với tân dược.

Gan và men ganGan là một tạng quan trọng của cơ thể với chức năng chuyển hóa, tổng hợp, dự trữ và thải độc. Bệnh gan có thể được gây ra bởi ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm, virut, dùng nhiều bia rượu, thuốc, thực phẩm bẩn, nhiễm độc hóa chất. Nhẹ thì làm suy  giảm chức năng gan, nặng thì gây tử vong Theo hướng dẫn của FDA, Hoa Kỳ thì bộ 3 men gan ALT/AST/GGT có thể được sử dụng như các tiêu chuẩn vàng để đánh giá tình trạng tổn thương gan, trong đó tăng men gan ALT đặc hiệu cho tổn thương tế bào gan nhất. Khi viêm gan, tế bào gan bị phá hủy nhiều hơn làm nồng độ men gan ALT trong máu tăng cao.Công dụng của SilymarinSilymarin là thuốc tân dược được sử dụng khắp thế giới trong điều trị bệnh gan. Theo bác sĩ James Meschino, nhiều nghiên cứu đã chứng minh Silymarin phục hồi các tế bào gan bị tổn thương do dùng nhiều thuốc, rượu và chất độc. Silymarin bảo vệ các tế bào gan khỏi bị tổn thương do các chất độc ngoài môi trường, do dùng thuốc, hoặc rượu. Silymarin làm tăng nồng độ Glutathione, chất chống oxy hóa, tham gia vào giai đoạn II của quá trình chuyển hóa, thải độc của nhiều hoạt chất, trong đó có paracetamol, thuốc điều trị đau đầu, cảm cúm với tác dụng phụ gây tổn thương gan. Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy Silymarin có tác dụng ức chế một số loại tế bào ung thư.Mục đích nghiên cứu lâm sàng (được Bộ Y tế phê duyệt)

Hiện nay giới chuyên môn y dược không mấy tin vào thuốc Đông y vì chưa có bằng chứng khoa học đầy đủ về hiệu quả của chúng.

Việc thực hiện nghiên cứu lâm sàng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và ICH GCP đối với một thuốc Đông y (được sản xuất tại nhà máy hiện đại chuẩn GMP – WHO) trị bệnh gan Tonka nhằm mục đích chứng minh thuốc Đông y Tonka này của Việt Nam hiệu quả không kém tân dược. Silymarin được chọn làm thuốc đối chứng trong nghiên cứu này do được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh gan tại Việt Nam cũng như trên Thế giới.

Nghiên cứu được thực hiện trên 200 bệnh nhân tăng men gan được xác định là bệnh gan do rượu, gan nhiễm mỡ, bệnh gan do thuốc, gan nhiễm độc TNT hoặc viêm gan Vi Rút hoặc C chưa có chỉ định điều trị kháng virus và kéo dài 1 tháng.

Kết quả nghiên cứu (được Bộ Y tế nghiệm thu): 

TS. Dương Quang Huy báo cáo kết quả NCLS Tonka tại Hội nghị nội khoa Toàn quốc, Huế 2017

 

Sau 1 tháng điều trị, tỷ lệ bệnh nhân có men gan ALT trở về mức bình thường (≤ 40 U/L) hoặc giảm hơn 50% so với thời điểm bắt đầu nghiên cứu trong nhóm Tonka là 70% (95% CI: 60,3%-78,5%) trong khi trong nhóm Silymarin, tỷ lệ này là 65% (95% CI: 55,5%-74,5%). Tỷ lệ bệnh nhân có men gan AST trở về mức bình thường (≤ 40 U/L) hoặc giảm hơn 50% so với thời điểm bắt đầu nghiên cứu trong nhóm Tonka và Silymarin ở mức tương đương, xấp xỉ 62,5%.

Các triệu chứng bệnh gan trong cả hai nhóm đều được cải thiện. Nghiên cứu cũng cho thấy cả 2 thuốc đều an toàn.

Kết luận: Thuốc TONKA hạ men gan ALT/AST/GGT, cải thiện các triệu chứng bệnh gan tương đương với Silymarin trên các bệnh nhân viêm gan Vi Rút, C, do rượu, do thuốc, gan nhiễm mỡ, nhiễm độc TNT. Các phân tích phụ thêm trên nhóm bệnh nhân có ALT ban đầu > 100 U/L cho thấy tác dụng hạ men gan ALT của Thuốc Tonka vượt trội có ý nghĩa thống kê và lâm sàng so với Silymarin. Điều này đã định hướng cho nghiên cứu lâm sàng thứ 2 đang được thực hiện: so sánh hiệu quả của Tonka với Silymarin trên những bệnh nhân viêm gan nặng (ALT lên tới 400 U/L).

Lựa chọn mới cho bác sĩ và bệnh nhân viêm gan 

Nghiên cứu này cũng xác định thuốc TONKA có đủ điều kiện để trở thành thuốc Đông y thế hệ 2 điều trị chủ đạo bệnh gan, dùng cho cả bệnh nặng, theo phân loại của IMSCG analysis, 2013.Kết quả của nghiên cứu này đã cho bệnh nhân và các bác sĩ điều trị bệnh gan một lựa chọn mới: Đã có thuốc Đông y thế hệ 2 điều trị chủ đạo bệnh gan, an toàn hơn so với tân dược nhưng hiệu quả vượt trội, không kém tân dược. Thậm chí còn có thể kì vọng về nghiên cứu thứ 2 sẽ chứng minh TONKA hiệu quả vượt trội hơn rất nhiều so với Sylimarin trên những người bệnh nặng.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Notify of