BỆNH GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU

16:15

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu được định nghĩa là sự tích tụ chất béo trong gan của những người uống rượu ít hoặc không uống. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu phổ biến và đối với hầu hết mọi người, không có nguyên nhân, không có dấu hiệu và triệu chứng. Ở một số người có bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, chất béo tích tụ có thể gây viêm và sẹo trong gan. Nghiêm trọng nhất của nó, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể tiến triển đến suy gan.

Dấu hiệu nhận biết

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thường không gây ra dấu hiệu và triệu chứng. Khi có, có thể bao gồm: mệt mỏi, đau bụng phía trên bên phải, giảm cân.

Nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu rất đa dạng nhưng lại không thể xác định được ở một bệnh nhân cụ thể. Đặc điểm chính của bệnh là quá nhiều chất béo được lưu trữ trong các tế bào gan. Trường hợp nặng có thể gây viêm gan, gan bị tổn thương nhiều tương tự như sử dụng rượu nặng. Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu có thể tiến triển đến xơ gan và suy gan. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt là ở những người trong độ tuổi 40 và 50 tuổi.

Có thể kể đến các yếu tố nguy cơ của bệnh này như sau: người bị thừa cân/ béo phì, đặc biệt là béo bụng (có đến 80 – 90% số người béo phì mắc gan nhiễm mỡ); chế độ ăn uống nhiều chất béo, ngọt, lười vận động; người có lượng đường trong máu cao, đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường type 2; người bị rối loạn chuyển hóa, mỡ trong máu cao, đặc biệt là tăng triglycerid máu; …  Đáng lưu ý, viêm gan nhiễm mỡ không do rượu hay gặp nhất ở người cao tuổi; người bệnh đái tháo đường và người béo bụng.

Điều trị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Đến nay, vẫn chưa có một phác đồ cụ thể và thống nhất để điều trị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu. Mặc dù việc làm giảm các yếu tố nguy cơ như béo phì, tăng mỡ máu, đái tháo đường kiểm soát kém … đã được đề cập nhưng vẫn chưa có một liệu pháp thực sự hiệu quả. Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá hiệu quả của các biện pháp khác nhau, kể cả dùng thuốc hoặc không dùng thuốc. Hiện tại, có 4 hướng chính thường áp dụng ở giai đoạn cấp của viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, gồm: thay đổi lối sống, giảm lipid máu, tăng nhạy cảm insulin và dùng các tác nhân chống oxi hóa.

(1) Thay đổi lối sống: bao gồm một chế vận động thể lực thích hợp, khẩu phần ăn hợp lý và hạn chế các yếu tố có hại như rượu, bia… Việc giảm cân là hết sức cần thiết, nhưng cần từ từ, vì giảm cân nhanh có thể làm cho bệnh gan nặng lên. Người ta cho rằng mức độ giảm cân không nên quá 1,6kg/tuần ở người lớn. Giảm cân và tăng hoạt động thể lực có thể giúp duy trì sự cải thiện về men gan, mô bệnh học của gan và mức insulin huyết tương cũng như chất lượng sống.

(2) Sử dụng thuốc hạ lipid máu: Việc sử dụng statin cũng như fibrate ở bệnh nhân viêm gan nhiễm mỡ không do rượu có 2 mục tiêu là: vừa kiểm soát sự tăng lipid máu (yếu tố liên quan chặt chẽ với viêm gan nhiễm mỡ không do rượu) vừa điều trị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu. Các statin, gồm cả pravastatin và atorvastatin đều có thể dùng để điều trị tăng lipid máu ở đối tượng bị bệnh gan mạn tính với nguy cơ nhiễm độc gan ở mức tối thiểu.

(3) Các thuốc làm tăng nhạy cảm insulin (metformin, pioglitazon…) và một số thuốc khác

(4) Các tác nhân chống oxi hóa, bảo vệ tế bào gan: vitamin E và các vitamin khác được gọi là chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ gan; vitamin C làm giảm stress oxy hóa và ức chế rõ rệt sự phát triển của thoái hóa mỡ gan trên thực nghiệm. Silymarin: là chất được chiết xuất từ quả và hạt của cây Silybum marianum, có tính chất chống oxi hoá và bảo vệ gan, cải thiện men gan.

Kết quả hình ảnh cho chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa (có nhiều trong thảo dược) bảo vệ gan khỏi các gốc tự do

Thay đổi lối sống và phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Để giảm nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, cố gắng: (1) Chọn một chế độ ăn uống khỏe mạnh. Chọn một chế độ ăn uống thực vật khỏe mạnh đó là nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và các chất béo lành mạnh. (2) Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Nếu đang thừa cân hoặc béo phì, giảm số calo ăn mỗi ngày và tập thể dục nhiều hơn nữa. Nếu có một trọng lượng khỏe mạnh, làm việc để duy trì nó bằng cách chọn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

Ngoài ra, việc sử dụng các thuốc bảo vệ tế bào gan là hết sức quan trọng, trong đó có thuốc Đông y thế hệ 2. Ngoài việc giúp giải độc gan, bảo vệ tế bào gan phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, các thuốc Đông y thế hệ 2 còn giúp ngăn ngừa tác hại từ các loại thuốc Tây trong trường hợp bắt buộc phải dùng hoặc tác tại từ các nguyên nhân khác đến gan như ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, virus viêm gan. Sản phẩm thuốc Đông y thế hệ 2 đã được Bộ y tế nghiệm thu kết quả lâm sàng trong điều trị các bệnh về gan, được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP-WHO.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Notify of