4 món cháo tốt cho người bệnh gan

15:55

Gan có nhiều chức năng quan trọng như làm sạch máu, giúp tiêu hóa thức ăn, chống nhiễm trùng…. Khi chức năng gan suy giảm, các chất độc có thể tích tụ và ảnh hưởng đến những bộ phận khác trong cơ thể. Đặc biệt, người bị suy giảm chức năng gan cần thận trọng trong việc sử dụng thuốc vì phần lớn các thuốc đều được biến đổi tại gan rồi mới được thải qua mật và thận.

Gan là cơ quan rất quan trọng đối với sức khỏe và sự sống của con người. (Ảnh minh họa)

Rượu bia và chế độ ăn uống không lành mạnh là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh về gan. Do đó, người bệnh nên hạn chế rượu và áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh để khôi phục chức năng gan. Người bệnh cũng có thể sử dụng 4 món cháo tốt cho gan được giới thiệu trong cuốn sách Cháo với sức khỏe dưới đây:

Cháo phục linh: Bột phục linh 30g, gạo nếp 100g, táo đỏ 20 quả; cho táo vào nồi nước nấu nhừ, bỏ hạt, lấy nước và cùi táo; cho gạo nếp vào nấu thành cháo, cháo chín cho bột phục linh vào nấu cho sôi lại là được; có thể cho thêm đường đỏ để ăn, mỗi ngày ăn 2 lần. Món cháo này có công hiệu kiện tỳ bổ trung, lợi thủy thấm thấp, an thần dưỡng tâm. Rất thích hợp với người bị viêm gan mạn tính, tỳ vị hư nhược, thảo dạ, phiền muộn mất ngủ.

Cháo bồ công anh: Bồ công anh 40 – 60g (tươi 60 – 90), gạo lứt 100g; rửa sạch bồ công anh khô hoặc tươi (cả rễ), thái nhỏ, nấu lấy nước thuốc, bỏ bã, cho gạo vào nấu thành cháo loãng (cháo loãng tốt hơn); mỗi ngày ăn 2 – 3 lần, ăn lúc còn nóng ấm, 3 – 5 ngày là một liệu trình. Món cháo này có công hiệu thanh nhiệt giải độc, tiêu sưng tán kết nên rất tốt với người mắc bệnh viêm gan. Viêm túi mật, viêm kết mạc cấp tính….

Cháo nhân trần: Nhân trần 30 – 60g, gạo lứt 50 – 100g, đường trắng vừa đủ; rửa sạch nhân trần, nấu với nước, bỏ bã, cho gạo lứt vào nước thuốc nấu cháo, đến khi cháo chín thì thêm đường trắng, nấu cho sôi lại là được; mỗi ngày ăn 2 – 3 lần, 7 ngày là một liệu trình. Món cháo này có công hiệu thanh lợi thấp nhiệt, đẩy lùi hoàng đản, thích hợp với người viêm gan kiểu hoàng đản có tính lây nhiễm cấp tính.

Cháo hương nhu: Hương nhu 10g, gạo lứt 100g; rửa sạch hương nhu, đun với nước, lấy nước bỏ bã, cho gạo lứt vào nước hương nhu nấu cháo; mỗi ngày ăn 2 lần vào bữa sáng và tối. Món cháo này có công hiệu thanh mật, hộ gan, thích hợp với bệnh viêm gan kiểu hoàng đản.

Theo Thời Đại Online

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Notify of